Đông Anh phấn đấu lên quận trong năm 2023

Theo chương trình Thành ủy Hà Nội đã ban hành, 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021 – 2025, gồm: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng và 3 huyện lên quận giai đoạn 2026 – 2030, gồm: Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh. Trong đó, TP Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ để huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận vào năm 2023.

Mới đây, nhân dịp Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có những trao đổi về kế hoạch của năm 2023 cũng những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa tạo sức bật mới cho sự phát triển của Thủ đô trước mắt và lâu dài.

Tập trung thực hiện nhiệm vụ quan trọng, tạo “sức bật” mới cho thủ đô

Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội là các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội từ thành phố đến cơ sở phải phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa; tăng cường kiểm tra, giám sát, đổi mới phương thức lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, đề cao trách nhiệm, sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, ủng hộ của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là những nhiệm vụ lớn, nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó.

Về mục tiêu, nhiệm vụ, thành phố phấn đấu hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, trong đó cố gắng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 7% trở lên; kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 4,5%…

Đồng thời, phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa tạo “sức bật” mới cho sự phát triển của thủ đô trước mắt và lâu dài. Đó là hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành dự án luật Thủ đô (sửa đổi).

Hà Nội Phấn đấu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận trong năm 2023
Hà Nội: Phấn đấu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận trong năm 2023.

Trong đó, Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô gồm Thành phố Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố phía Tây gồm khu vực Hòa Lạc – Xuân Mai.

Hà Nội đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm; cố gắng sớm đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao Tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội.

Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng

Đặc biệt phải hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô… Quy hoạch, ban hành quy định để triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ có sử dụng đất….

Liên quan tình hình triển khai Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là nhiệm vụ chính trị được trung ương giao phó cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô – một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề. Nhưng chúng tôi quyết tâm làm. Vì dự án không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho Thủ đô, mà còn cho cả Vùng Thủ đô Hà Nội, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng.

Nói cách khác, Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng bấy lâu nay. Dự án khi hoàn thành sẽ giúp giải quyết nhiều bất cập đang đặt ra của Thủ đô, nhất là giúp hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc giao thông đang rất khó khan tại địa bàn Hà Nội.

Đặc biệt, nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, đến nay, tình hình, tiến độ dự án cơ bản đạt yêu cầu. Nhiều quận, huyện đã hoàn thành việc di chuyển mồ mả ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn bởi tác động tình hình quốc tế và trong nước nhưng các chỉ số đều cho thấy bức tranh kinh tế – xã hội thủ đô Hà Nội có nhiều khởi sắc.

Theo đó, Hà Nội đã hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển đã đề ra, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,89%, vượt kế hoạch đề ra là 7 – 7,5% và cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước (8,02%). Quy mô kinh tế của Hà Nội đạt 1,2 triệu tỉ đồng (tương đương 50 tỉ đô la Mỹ).

Lần đầu tiên Hà Nội thu ngân sách vượt 300.000 tỉ đồng, đạt hơn 332.000 tỉ đồng, vượt dự toán T.Ư giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 141,8 triệu đồng. Lượng khách quốc tế và tổng thu từ khách du lịch cùng tăng hơn 4 – 5 lần so với năm trước.

Toàn thành phố thu hút được gần 1,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng hơn 10% so với năm 2021. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt gần 30.000 doanh nghiệp, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Hà Nội còn giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.